Các bước tự bảo dưỡng chiếc xe đạp yêu quý của bạn

 Việc đi lại sử dụng chiếc xe đạp thể thao của bạn mà bạn nên biết chăm sóc bảo dưỡng chiếc xe của bạn sao cho được ngon lành bóng bấy trơn tru  nhất . Việc bảo trì thường được tiến hành trên tất cả các bộ phận của xe đạp từ yên xe cho đến phanh , lốp, săm…Sau đây  kỹ thuật Huy Hoàng Bike < xedaptrinx.vn  > dưới đây sẽ giúp bạn có thể thực hiện kiểm tra một cách hiệu quả . Toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 35- 40 phút một khi mà bạn đã quen thuộc với nó thì sẽ diễn ra nhanh chóng hơn rất nhiều .

Xe đạp kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên là rất tốt

Làm sạch hệ thống ổ đĩa , phanh 

Làm sạch hệ thống ổ đĩa , sử dụng bàn chải và nước xà phòng chuyên dụng để bắt đầu chùi rửa và làm sạch bàn chải cho tất cả các bộ phận chuyển động .
Tháo bánh xe , kiểm tra căn chỉnh vành bánh
Tháo bánh xe , mở thanh thoát nhanh trên trục bánh xe phía trước và nhấc bánh ra . Tháo bánh sau và mở phanh và trước khi nhấc bánh lên hãy lau sạch phần sau của líp .
Tháo bỏ các phụ kiện trên tay lái 
Tháo bỏ các phụ kiện ở trên cùng của phần tay lái bao gồm đèn , chuông… Nếu như xe đạp của bạn sử dụng phanh V hãy giải phóng cáp phanh bắt đầu với phanh phía trước . Đẩy hai bộ kẹp phanh vào rìa bánh để có thể giải phóng sức căng của cáp . Sau đó kéo dây phanh ra khỏi kẹp giữ và lặp lại với cáp phanh sau .
Tháo pê đan , Đạp bàn đạp để di chuyển cho xích quay đồng thời giữ một miếng xà bông ướt xung quanh dây xích phía sau của xe để rửa sạch . Sử dụng bàn chải và nước để có thể làm sạch vòng dây xích ( bánh răng phía trước nơi mà bạn gắn bàn đạp ). Sau đó sử dụng một khăn khô để lau. Dùng một chiếc khăn ướt để rửa các thanh giữ bàn đạp trên .Cuối cùng làm sạch bánh trước , dùng rẻ để làm sạch tất cả các bộ phận chuyển động .
Lộn ngược xe đạp
Lộn ngược chiếc xe đạp của bạn , để thanh tay lái và yên xe lên một chiếc khăn lót hoặc vật mềm như đệm trên mặt đất để tránh xước xát . Nâng xe đạp bằng 2 tay và để cho phần tay lái nằm xuống trước sau đó mới đến phần ghế ngồi .
Lau sạch khung sườn xe 
Sau khi làm ướt khung thì dùng xà bông và một mảnh vải lau sạch . Làm sạch trung tâm phía trước và sau của khung . Rửa tay lái bằng khăn và xà phòng , đặc biệt chú ý đến vị trí đòn bẩy và lắp ráp phanh . Sử dụng khăn lau ẩm để làm sạch ống đầu và thanh lái , đảm bảo vệ sinh dưới các dây phanh và cùi đề . Cuối cùng rửa mặt dưới của yên .
Bôi trơn hệ thống lái 
Thực hiện bôi trơn hệ thống lái , đặt một số giẻ mềm trên mâm bánh xe phía sau bên dưới tay lái. Xoay bàn đạp ngược nhiều kim đồng hồ để di chuyển xích xung quanh . Giữ dầu xịt và phun theo chiều dọc , phun xích trong vài giây khi nó đi qua bánh răng phía sau bánh răng
Di chuyển dây xích với bàn đạp , xoay bàn đạp một lần nữa , bôi dầu bên ngoài vòng dây xích và chuyển động xích để dầu ngấm đều vào xích .
Kiểm tra ống dầu nếu là xe đạp có cấu hình cao phanh đàu thủy lực
Kiểm tra ống dầu, đứng bên xe đạp của bạn giữ cổ lái bằng tay trái và sử dung phanh trước để phanh , hãy chắc chắn rằng bạn không cảm thấy bất kỳ sự lỏng lẻo nào từ đầu xe và cổ lái . Nếu bất kỳ có một sự lỏng lẻo nào bạn cần phải điều chỉnh phần ống dầu của phanh 
Kểm tra phanh
Kiểm tra phanh của bạn bằng cách đứng trước xe đạp , giữ nguyên phần tay lái . Áp phanh trước và kéo phanh . Bánh xe phía trước không di chuyển được và nếu như bạn tiếp tục kéo đòn bẩy bánh xe trượt và sẽ nhấc hỏi mặt đất nếu không phanh sẽ cần điều chỉnh .
Thực hiện kiểm tra tương tự với phanh sau . Khi phanh áp dụng thì bánh sau dừng , nếu tiếp tục kéo thì bánh bị trượt . Nếu không phanh sau cần điều chỉnh lại .
Ngoài ra , khi nhìn vào đòn phanh – cần bắt đầu nắm khoảng 1/3 rồi kéo . Các đòn bẩy không nên chạm vào tay lái . Nếu có thì phanh của bạn cần phải thực hiện điều chỉnh .
Nếu như bạn có phanh đĩa, hãy tiến hành kiểm tra xem chúng hoạt động tốt không bằng cách nhìn xuống đĩa phanh . Khi sử dụng phanh trước bạn sẽ thấy cả má phanh đều di chuyển ngang bằng nhau để kẹp rô tô . Nếu không điều này sẽ cho thấy một số vấn đề xảy ra . Thử lặp lại những thử nghiệm trên với phanh đĩa phía sau và đứng nơi bạn có thể nhìn thấy phía sau caliper.
Nếu như bạn có phanh V , hãy kiểm tra các khối phanh cho dấu hiệu mòn . Chúng không có than chì , các rãnh trong miếng đệm phải sâu , nếu không sẽ cần thay thế .Với phanh V cũng cần kiểm tra cả hai dây phanh xem có các dấu hiệu mòn phanh . Theo các dây cáp dọc trên ống trên cùng , sau đó kiểm tra đầu kia của cả hai cáp , nơi họ đáp ứng được các calipers phanh. Nếu như bạn phát hiện ra bất kỳ các dấu hiệu mòn nào thì nên tiến hành thay thế ngay .
xe đạp nhập khẩu Trinx m116 2018 mới nhất giá 3tr700n
Kiểm tra hệ thống ổ đĩa vòng bi
Tiến hành kiểm tra hệ thống ổ đĩa . Kiểm tra 2 pedals bằng cách quay chúng đảm bảo chúng xoay tự do không có tiếng ồn hoặc chạm từ vòng bi đã bị mòn . Quay bàn đạp tại một đùi đĩa để lắng nghe những tiếng ồn hoặc những dấu hiệu mòn từ khung dưới .
Kiểm tra cơ cấu bánh trước , quay bàn đạp và chuyển đề lên xuống bằng cần số . Tìm kiếm và phát hiện những dấu hiệu để tiến hành điều chỉnh Derailleur và các bánh răng 
Trên đây là những bước cơ bản giúp bảo trì cho chiếc xe đạp thể thao của bạn luôn hoạt động tốt hơn , với những chia sẻ hữu ích hi vọng sẽ giúp bạn trau dồi được kinh nghiệm đi xe của mình thành thạo và tốt hơn. Chúc các bạn thành công